newsNational Team

“ดอน เนเวอร์ดาย” เจ็บได้ ก็หายได้ ถ้าใจคุณสู้พอ !!!!

“ดอน เนเวอร์ดาย” เจ็บได้ ก็หายได้ ถ้าใจคุณสู้พอ !!!! .


ย้อนกลับไปในรอบก่อนรองชนะเลิศ ฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย ที่นครโฮจิมินท์ เวียดนาม "ดอน"ณัฐวุฒิ หมัดยะลาน ทำตาเรื่อๆดวงตาแดงก่ำราวกับจะร่ำไห้เพื่อละลายความเสียใจให้ระบายออกมาบ้าง

แต่ด้วยความเป็นลูกผู้ชายและเป็นคนในเครื่องแบบ ทำให้เขาต้องกล้ำกลืนฝืนทนไว้ ก่อนจะแข็งใจกล่าวกับ "โค้ชหมีริญโญ่"ว่า

"พี่หมีครับ ผมมีอาการเจ็บเข่าไม่ค่อยดีเท่าไร พี่เอาน้องๆที่ฟิตลงสนามน่าจะดีกว่านะพี่" เขากล่าวกับโค้ชหมีเสียงสั่นเครือ

และตั้งแต่บัดนั้น ก็ไม่เห็นหน้าเขาในสนามอีกเลย ก่อน พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี คว้าแชมป์เอเชียในบั้นปลาย

"ผมขอขอบคุณพี่ดอนมากครับ ที่แสดงสปิริต ให้โอกาสผม  ถ้าเขาไม่บอกโค้ชให้โอกาสคนที่ฟิตกว่า โอกาสผมก็คงไม่มี ก่อนจะดีใจกับเหรียญนี้ ผมขอบคุณพี่ดอน" เจ้าบาส สรศักดิ์ พูนจังหรีด ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว หลังคว้าถ้วยแชมป์
รวมไปถึง โค้ชหมี

"ผมบอกเลยว่า แชมป์นี้ของเรามาจากสปิริตของทุกคน ไม่ไช่แค่นักเตะในสนาม ไม่ไช่่แค่สต็าฟฟ์โค้ช หรือ ใคร แต่เป็นทุกๆคน ผมขอบคุณ ดอน ด้วยสำหรับสปิริตของเขา เจ็บก็เจ็บไม่มีกั้ก" หมีริญโญ่ย้ำ 

จากวันนั้นถึงวันนี้ เขาใช้เวลากว่า 3 เดือนจนกระทั่งกลับมา และกลับมาโดยมีรายชื่อกับทีมชาติอีกครั้งเสียด้วย 

ดอนสามารถสลัดอาการบาดเจ็บบริเวณหมอนรองกระดูกเข่าขวา ที่ได้รับหลังพาต้นสังกัด พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี คว้าแชมป์ฟุตซอลสโมสรชิงแชมป์เอเชีย เมื่อช่วงเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ได้สำเร็จ สำหรับ “เจ้าดอน” ณัฐวุฒิ หมัดยะลาน โดยอาการบาดเจ็บล่าสุดที่เจ้าตัวได้รับทำให้ต้องพลาดการช่วยทีมชาติไทย ในการแข่งขัน 2 รายการสำคัญอย่าง ซีเกมส์ รวมถึง เอเชี่ยนอินดอร์มาเชี่ยลอาร์ตเกมส์ ที่ผ่านมาด้วย แต่ด้วยหัวจิตหัวใจของนักสู้ แม้จะถูกแทรกแซงด้วยอุปสรรคต่างๆ แต่ก็พร้อมอดทนและเฝ้ารอ จนสุดท้ายสามารถกลับมาฟิตสมบูรณ์ได้อย่างรวดเร็ว 

ล่าสุด “ดอน” ได้กลับมาลงสนามให้กับ พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ได้อีกครั้ง ในเกม พบ ห้องเย็นท่าข้าม  และถูกเรียกตัวเข้าร่วมซ้อมกับทีมชาติไทย เพื่อเตรียมตัวลุยศึกชิงแชมป์อาเซี่ยน 2017 ที่ประเทศเวียดนาม ช่วงปลายเดือนนี้ต่อไป

โดยตลอดเส้นทางการเล่นฟุตซอลของ “ดอน” ต้องบอกว่าอาการบาดเจ็บเป็นสิ่งที่เขาต้องประสบพบเจอ และต้องคอยต่อสู้กับมันมาแทบจะทุกขวบปี ส่งผลให้ต้องพลาดการลงสนามทั้งในระดับสโมสร และทีมชาติ ในหลายการแข่งขัน โดยกีฬาซีเกมส์จะเป็นทัวร์นาเม้นต์ ที่เจ้าตัวมีโอกาสได้รับใช้ชาติเพียงแค่ครั้งเดียวในปี 2011 ที่ อินโดนีเซีย ส่วนอีก 3 ครั้ง เป็นอาการบาดเจ็บที่ทำให้ต้องหลุดจากทีมไป

สำหรับเส้นทางการค้าแข้งของ “เจ้าดอน” ณัฐวุฒิ หมัดยะลาน ประสบความสำเร็จมากมายตั้งแต่ในระดับเยาวชน กับ โรงเรียนปทุมคงคา ยอดทีมโต๊ะเล็กขาสั้นของเมืองไทย พร้อมกับก้าวขึ้นมาแข่งขันในศึกฟุตซอลลีก กับ ทีม มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต ด้วยวัยเพียง 16 ปี หลังจากนั้น การท่าเรือ ทีมแชมป์ฟุตซอลไทยลีก ปี 2008 ที่ได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันศึกฟุตซอลสโมสรชิงแชมป์เอเชีย ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรก ที่ อิหร่าน ในปี 2010 คว้าตัวดาวรุ่งรายนี้ไปร่วมทัพ ซึ่ง “ดอน” ได้โอกาสลงสนามในการแข่งขันระดับนานาชาติครั้งแรกของเขาด้วย แม้สุดท้าย “สิงห์คลองเตย” จะเข้าป้ายด้วยอันดับ 4 แต่ถือว่าเป็นความทรงจำที่ยิ่งใหญ่ของเจ้าตัวเลยทีเดียว เพราะสามารถเค้นศักยภาพและโชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม พร้อมกับได้รับคำชมเชยจากบรรดาโค้ชของทีมคู่แข่งทีมต่างๆ อย่างมากมาย 

ปี 2013 พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ภายใต้การคุมทัพของ โฆเซ่ มาเรีย ปาซอส เมนเดส “ปูลปิส”  คว้าตัว “ดอน” ไปร่วมทีม และเพียงปีแรกกับต้นสังกัดใหม่ เขาพาทีม บลูเวฟ ผงาดคว้าแชมป์ลีก และก้าวไปคว้าแชมป์เอเขียได้เป็นครั้งแรก ด้วยการโค่น กิติ ปาซานด์ จาก อิหร่าน ในการดวลจุดโทษ จากนั้นเจ้าตัวก็เป็นกลจักรสำคัญช่วยพาทีม เดินหน้าคว้าความแชมป์สำเร็จอย่างต่อเนื่องทั้งการแข่งขันในประเทศ และนานาชาติ โดยในปี 2017 ที่ผ่านมา ก็เป็นอีกครั้ง ที่เขาสามารถพาทีม พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ผงาดเป็นจ้าวเอเชียสมัยที่ 2 ได้สำเร็จ

ส่วนทีมชาติไทย “ดอน” ถือเป็นหนึ่งในนักเตะที่พาทีมช้างศึกเดินหน้ากวาดความสำเร็จมาทุกรายการในย่านอาเซียน และคว้ารองแชมป์เอเชีย ปี 2012 และเกียรติยศสูงสุดในนามทีมชาติไทย ก็คือการพาทีมชาติไทย ผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย ของ ศึกฟุตซอลชิงแชมป์โลก รอบสุดท้ายได้ถึง 2 ครั้ง ในปี 2012 ที่ประเทศไทย และครั้งล่าสุด ปี 2016 ที่ประเทศโคลัมเบีย

โดยในวันก่อน เรานำเสนอเรื่องราวที่นักเตะประสบปัญหาอาการบาดเจ็บจนกลับมาไม่ได้ ต้องไปเดินเส้นทางสายใหม่ แต่สำหรับเรื่องนี้ คือเรื่องราวที่นักเตะอีกรายหนึ่งต้องต่อสู้อย่างหนักเพื่อจะกลับมา และกลับมาได้ในที่สุด

คำตอบของเเต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะกลับมาได้เเต่ต้องพยายามอย่างหนัก บางคนก็กลับมาไม่ได้เพราะอาการที่หนักเกินไป

แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันนั่นคือ อาการบาดเจ็บกับนักกีฬามันของคู่กัน 

หมั่นดูแลตัวเองให้ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท

และช่วยกันดูแลอาชีพเพื่อนนักเตะด้วยกัน อย่าคำนึงถึงผลแพ้ชนะเกินไป ยังไงก็เพื่อนร่วมอาชีพเดียวกัน ....

ณวัฒน์ ไชยองค์การ ....เรื่อง
ณัฐวุฒิ ข่อยแก้ว ....ภาพ

Related News

Facebook Comment