newsNational Team

​ย้อนดูผลงาน ทัพ โต๊ะเล็ก ยู 20 2 ปีที่แล้ว รุ่นพี่ จบที่ 3 เอเชีย ถึงปีนี้ รุ่นน้อง จะไปไกลแค่ไหน ?

.เมื่อ 2 ปีที่แล้ว สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) ได้กำเนิดจัดการแข่งขันฟุตซอล ในระดับอายุไม่เกิน 20 ปี ขึ้นมาเป็นครั้งแรก เพื่อเปิดโอกาส ให้แต่ละประเทศ ได้เกิดการพัฒนา และ มีเกมระดับนานาชาติ ให้เป็นเวที ของ เยาวชนมากขึ้น

ซึ่ง ประเทศ ไทย รับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ที่ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก ในช่วงวันที่ 16-26 พ.ศ. 2560 โดยมี 21 ชาติ เดินทางมาร่วมการแข่งขัน

ทีมฟุตซอล ยู 20 ของไทย ในช่วงเวลานั้น มี มิเกล โรดริโก อดีตกุนซือ ของ ญี่ปุ่น เป็น เฮดโค้ช หลังจากได้เตรียมทีม เฟ้นแข้งกันอย่างหนัก ก็ต้องยอมรับว่า ทีม ยู 20 ชุดนี้ของไทย ได้ถือกำเนิดดาวรุ่ง ขึ้นมาประดับวงการอย่างมากมาย ไม่ว่า มูฮัมหมัด อุสมานมูซา, ธนโชติ เสาะแสวง, รณชัย จูงวงษ์สุข, ปาณัสม์ กิตติภาณุวงศ์, จิรสิน กิ้มเส้ง, วิษณุ มีมากบาง, วรปรัชญ์ จิวจรัสวงค์, สราวุท ผลาพฤกษ์ หรือ เจริญพงศ์ ประสารสัตย์

ขณะที่ ผลงานก็ทำได้ยอดเยี่ยม ในรอบแบ่งกลุ่ม ที่ ไทย อยู่กลุ่ม เอ ชนะ มาเลเซีย 5-2, ชนะ บาห์เรน 4-0, ชนะ บรูไน 10-0, ชนะ อัฟกานิสถาน 8-1, แพ้ อิรัก 3-7 จึงเข้ารอบ ด้วยการเป็นอันดับ 2

ซึ่ง รอบน็อคเอ้าท์ ไทย ชนะ อินโดนีเซีย 4-2 ก่อนที่ รอบรองชนะเลิศ จะแพ้ อิหร่าน ช่วงต่อเวลาพิเศษ 5-7 จึงได้แค่ชิงอันดับ 3 กับ อุซเบกิสถาน และ ยู 20 ไทย ก็เอาชนะไป 8-1 คว้าที่ 3 มาครอง ส่วน อิหร่าน ซิวแชมป์ตามคาด โดยมี อิรัก เป็นรองแชมป์

นั่นคือ สิ่งที่รุ่นพี่ ได้ทำไว้อย่างสวยงาม และ หลายคนก็ก้าวไปเป็นกำลังสำคัญ ในทีมชุดใหญ่กันแล้ว

มาถึงปีนี้ ฟุตซอล ยู 20 ชิงแชมป์ เอเชีย 2019 จัดขึ้นที่ประเทศ อิหร่าน ในเมืองทาบริช ระหว่าง 14-23 มิ.ย. นี้ โดย AFC ได้มีการจัดในรอบคัดเลือก และ คัดเข้ารอบเพียง 12 ทีมเท่านั้น โดยผลการแบ่งสาย มีดังนี้

กลุ่ม เอ : อิหร่าน, อัฟกานิสถาน, ฮ่องกง
กลุ่ม บี : ไทย, เลบานอน, คีร์กิซสถาน
กลุ่ม ซี : ญี่ปุ่น, เวียดนาม, ทาจิกิสถาน
กลุ่ม ดี : อิรัก, อินโดนีเซีย, ไต้หวัน

ซึ่งแข้ง ยู 20 ช้างศึก ถือเป็น อีกคลื่นลูกใหม่ ภายใต้การคุมทีมของ “ปูลปิส” โฆเซ่ มาเรีย ปาซอส เมนเดส ชาวสเปน ได้คุมทัพมาตั้งแต่ รอบคัดเลือก เมื่อปีที่แล้ว ด้วยการชนะ มาเลเซีย 4-2, ชนะ เมียนมา 7-1, เสมอ เวียดนาม 1-1 และ ชนะ อินโดนีเซีย 4-2 เข้ารอบด้วยการเป็นแชมป์กลุ่ม โดยมี เวียดนาม และ อินโดนีเซีย ตามเข้ามาด้วย

แน่นอนว่า ระดับชิงแชมป์ทวีปเอเชีย ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แม้ 2 ปีที่แล้ว รุ่นพี่ จะทำผลงานได้ดี แต่มาหนนี้ ดูจะหนักหนากว่าเดิมมาก โดยเฉพาะ รอบแรก ที่ ไทย ตกอยู่ในสายหนัก ทั้ง เลบานอน และ คีร์กีซสถาน ถือเป็น ด่านหินที่ต้องผ่านไปให้ได้ จึงขึ้นกับ ขุนพลคลื่นลูกใหม่ชุดนี้ ว่า จะทำออกมาได้ดีแค่ไหน

ซึ่ง 14 แข้ง ที่ผ่านการตัดตัว ก็ประกอบด้วย

ผู้รักษาประตู

อริญชย์ สัมฤทธิ์รินทร์ (ธรรมศาสตร์ ยังบลัด)
ธีระวัตร แก้ววิลัย (แคท เอฟซี)

ตัวรับ

ธวัชชัย ไร่รัตน์ (การท่าเรือ เอเอสเอ็ม)
จุตินันท์ รักษาทรัพย์ (ธรรมศาสตร์ ยังบลัด)
ณัฐศักดิ์ โพธิ (ธรรมศาสตร์ ยังบลัด)

ตัวข้าง

จรูญเดช หมื่นเที่ยง (ธรรมศาสตร์ ยังบลัด)
กฤษณ์ อรัญสัญญาลักษณ์ (ราชนาวี)
ศิวกร จงกลฐากร (สิงห์ สมุทรสาคร)
ศิกษกะ พรามอนงค์ (กรมทางหลวง)
สมชาย อุ๊นย่งเซ็ง (ธรรมศาสตร์ ยังบลัด)
ปิยะพันธ์ เอี่ยมวิไล (กรมทางหลวง)

ตัวเป้า

ธนวัฒน์ เกิดบางระจัน (ธรรมศาสตร์ ยังบลัด)
ชุติพงศ์ สุรดิษอนันท์ (นนทบุรี)
ศุภกร สังอ้ม (ราชนาวี)

ติดตาม แข้งโต๊ะเล็ก ยู 20 ในการสู้ศึก ชิงแชมป์เอเชีย 2019 กันได้ ณ เวลานี้ ได้ยกพลเดินทางไปยัง อิหร่าน กันแล้ว โดยโปรแกรมรอบแรก จะพบกับ คีร์กีซสถาน วันที่ 14 มิ.ย. เวลา 19.30 น. ตามเวลาประเทศไทย และ นัดที่ 2 วันที่ 16 มิ.ย. พบกับ เลบานอน เวลา 19.30 น. ตามเวลาประเทศไทย

Related News

Facebook Comment