newsNational Team

​ห่างหายไป 10 ปี ... โต๊ะเล็ก การท่าเรือ เอเอสเอ็ม พร้อมพิสูจน์ฝีเท้าอีกครั้ง ในเวที ชิงแชมป์ เอเชีย

.กำลังจะระเบิดเพลงแข้ง ชิงเจ้าโต๊ะเล็กเอเชีย กันอีกครั้ง สำหรับศึก "AFC Futsal Club Championship 2019" ถือเป็นการครั้งที่ 10 ที่ เอเอฟซี ดำเนินการจัดแข่งขันกันมา และเลือกประเทศ ไทย รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพ ฟาดแข้งกันที่สนาม บางกอก อารีน่า หนองจอก กันเช่นเคย ระหว่าง 7-17 ส.ค. นี้ แฟนโต๊ะเล็ก ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ปีนี้ ตัวแทนของไทย ถือว่า ชั่วโมงนี้ พวกเขาสุดยอดจริงๆ ทัพโต๊ะเล็ก “สิงห์คลองเตย” การท่าเรือ เอเอสเอ็ม ที่ผงาดคว้าทั้ง แชมป์ลีก และ เอฟเอ คัพ ได้เมื่อปีที่ผ่านมา และ ฤดูกาลนี้ พวกเขาก็ยังทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการนำเป็นจ่าฝูง มีโอกาสที่จะป้องกันแชมป์ได้อีกสมัย

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา สโมสรฟุตซอล การท่าเรือ เอเอสเอ็ม ประกาศศักดา คว้าแชมป์ฟุตซอลลีก ได้เป็นสมัยแรกในปี 2008 หรือ ฟุตซอลลีก ครั้งที่ 2 นั่นจึงทำให้ พวกเขาได้สิทธิ์ในการเข้าแข่งขัน ฟุตซอลสโมสร ชิงแชมป์ เอเชีย ที่จัดขึ้นเป็นหนแรก ในปี 2010 ที่เมือง อีสฟาฮาน ประเทศ อิหร่าน

ปีนั้น มีเข้าร่วมชิงชัยกัน 9 สโมสร ประกอบด้วย สาย เอ ฟูลัด มาฮาน (เจ้าภาพ, อิหร่าน), นาโงย่า โอเชียนส์ (ญี่ปุ่น), อัลติน ทาสช์ (คีร์กีซสถาน), สโตเทล ชาราฟชาน (อุซเบกิสถาน) และ สาย บี อัล ซาด (กาตาร์), การท่าเรือ (ไทย), โปร คาเฟ่ (เลบานอน), วูฮาน ตี้หลง (จีน), นิวซีแลนด์ ธันเดอร์ (นิวซีแลนด์)

การลุยศึก สโมสรเอเชียครั้งแรก ของ การท่าเรือ ถือว่า ทำผลงานยอดเยี่ยม โดยครั้งนี้ ก็มี “โค้ชดม” อุดม ทวีสุข กุนซือคนปัจจุบันนี่แหละ ที่คุมทีมไปด้วยตัวเอง ขณะที่ ตัวผู้เล่นในยุคนั้น ใช้แข้งไทยล้วนๆไปสู้ ตัวเด่นๆก็มีอย่าง ณัฐวุฒิ หมัดยะลาน, วรินทร์ รอมณี, ศักดิ์ชาย หาไมตรี, ประกิต ด่านขุนทด, อุกฤษณ์ แต่งตั้ง, ธนากร สันธนาประสิทธิ์, อุลิศ รศนากาญจน์, สุชิน เอี่ยมฉลาด และ วุฒิชัย ถิ่นทวี

ผลงานของ การท่าเรือ รอบแรก เสมอ โปร คาเฟ่ 3-3, แพ้ อัล ซาด 2-6 ต่อมาเฉือน นิวซีแลนด์ ธันเดอร์ 6-5 และ ถล่ม วูฮาน ตี้หลง 9-5 ทำได้ 7 คะแนน เท่ากับ โปร คาเฟ่ แต่ว่า ลูกได้เสียดีกว่า จึงลอยลำเข้ารอบ 2 ด้วยการเป็นที่ 2 ของ สาย บี ขณะที่ อัล ซาด เป็นที่ 1

ในรอบตัดเชือก การท่าเรือ เจองานหิน ชนกับ เจ้าภาพ ฟูลัด มาฮาน ที่ตอนนั้น มียอดแข้งอย่าง วาฮิด ชามซาอี นำทัพ และ การท่าเรือ พ่ายไป 3-5 จึงได้เพียง ชิงอันดับ 3 ซึ่งก็มาแพ้ นาโงย่าฯ ในการดวลจุดโทษ 5-6 หลังเสมอในเวลา 6-6 ก็ทำให้ จบด้วยการเป็นอันดับ 4 ของการแข่งขัน

ผ่านไป 10 ปี การท่าเรือ เอเอสเอ็ม ก็กลับมาผงาด ในเวทีฟุตซอลสโมสร ชิงแชมป์ เอเชีย 2019 อีกครั้ง และ ลงแข่งในฐานะเจ้าภาพเสียด้วย ถือว่า แบกภาระหนักในการเป็นสโมสรตัวแทนของ ไทย ไว้เต็มสองบ่า กับ แรงกดดัน ว่า จะต้องทำผลงานออกมาดีที่สุด ตามเป้าหมาย ก็คือ ขอให้เข้าถึงรอบ 4 ทีมสุดท้าย เฉกเช่นที่ทำได้ เมื่อปี 2010

ซึ่ง เส้นทางจะไปถึงปลายฝันหรือไม่ ก็ต้องดูจาก ผลการแบ่งสายที่ออกมา นับว่า ต้องลุ้นหนักไม่น้อย ประกอบด้วย

สาย เอ - การท่าเรือ เอเอสเอ็ม (ไทย, เจ้าภาพ), เอฟซี อีเล็ม (คีร์กีซสถาน), เสินเจิ้น หนานหริง เตียหลาง (จีน), สตาร์เอฟเอส โซล (เกาหลีใต้)

สาย บี - ไท ซอง นัม (เวียดนาม, รองแชมป์เก่า), นาฟิต อัล วาซัด (อิรัก), อัล รายยาน (กาตาร์), อัคมัค เอฟซี (อุซเบกิสถาน)

สาย ซี - แบงก์ ออฟ เบรุต (เลบานอน), วามอส มาตาราม (อินโดนีเซีย), โซโร คัมปานี (ทาจิกิสถาน), วิคตอเรีย ยูนิเวอร์ซิตี้ คอลเลจ (เมียนมา)

สาย ดี - เมส ซุนกุน วาซีกัน (อิหร่าน, แชมป์เก่า), นาโงย่า โอเชียนส์ (ญี่ปุ่น), อัล ดาฟรา (ยูเออี), คาสม่า เอสซี (คูเวต)

“โค้ชดม” อุดม ทวีสุข ยอมรับว่า ต้องแบกความกดดันไม่น้อย เพราะ ทีมก็ห่างจากเวทีเอเชียมานาน ทำให้ ข้อมูลของทีมต่างๆมีน้อย กระนั้น สิ่งที่ทำได้ ก็คือ การเตรียมทัพให้พร้อมที่สุด จากผลงานในลีก ก็พอจะทำให้สบายใจได้นิดหนึ่ง ว่า ปีนี้ บรรดาแข้งนักเตะ ดูจะอยู่ในช่วงท็อปฟอร์มแทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะตัวเก๋า หรือ ดาวรุ่ง

“พวกเราก็ตั้งใจนะ เพราะ ระดับเอเชีย ไม่ใช่มาแข่งกันง่ายๆ มีโอกาส เราก็ต้องเต็มที่ อีกอย่าง แข่งในบ้านเราได้ ไม่มีทางเลือก นอกจาก ใส่สุดๆทุกนัดที่ลงสนาม เป้าหมายเรา ยังมองไปที่รอบ 4 ทีม หรือ ไปให้มากกว่านั้น แต่ก็ขึ้นกับผลงานในรอบแรกด้วย ว่า เราจะต้องทำออกมาให้ดีก่อน ด้วยการต้องเป็นแชมป์กลุ่ม ถ้าทำได้ดีในรอบแรก ก็เชื่อว่า เส้นทางที่จะเข้ารอบลึกๆ ก็เป็นไปสูง”

ก็ต้องอยู่ที่ แฟนๆของ การท่าเรือ เอเอสเอ็ม กันแล้ว ในการไปช่วยให้กำลังใจพวกเขากันมากๆ ซึ่ง โปรแกรมในรอบแรก มีดังนี้

วันพุธ ที่ 7 ส.ค. เวลา 19.30 น. การท่าเรือ เอเอสเอ็ม (ไทย) พบ สตาร์ เอฟเอส โซล (เกาหลีใต้)
ถ่ายทอดสดทาง BUGABOO TV และ ช่อง 7 HD เสนอ เทปบันทึกการแข่งขัน เวลา 02.00 น.

วันศุกร์ ที่ 9 ส.ค. เวลา 19.30 น. การท่าเรือ เอเอสเอ็ม (ไทย) พบ เซินเจิ้น หนานหลิง (จีน)
ถ่ายทอดสดทาง BUGABOO TV และ ช่อง 7 HD เสนอ เทปบันทึกการแข่งขัน เวลา 01.40 น.

วันอาทิตย์ ที่ 11 ส.ค. เวลา 19.30 น. การท่าเรือ เอเอสเอ็ม (ไทย) พบ เอฟซี เอเรม (คีร์กีซสถาน)
ถ่ายทอดสดทาง BUGABOO TV และ ช่อง 7 HD เสนอ เทปบันทึกการแข่งขัน เวลา 01.30 น.

Related News

Facebook Comment