newsOther

24 ชั่วโมง ในถิ่น “ซานติอาโก้” ของ “ด๊ะ” พีรพัฒน์ แก้ววิลัย

.

 

หนึ่งเดียวจากแดนสยาม ที่ได้รับโอกาสบินไปค้าแข้งยังแดนกระทิงดุ ประเทศ สเปน กับสโมสร ซานติอาโก้ ฟุตซอล ที่โลดแล่นในศึก เซกุนด้าลีก หรือ ลีกดิวิชั่น 1 ในเวลานี้ นั่นก็คือ “เจ้าด๊ะ” พีรพัฒน์ แก้ววิลัย

แข้งวัย 23 ปี แม้จะเป็นครั้งแรก ที่ออกไปเล่นยังต่างถิ่นแดนไกล แต่ก็ทำผลงานอย่างยอดเยี่ยม ซัดไป 9 ประตู ในช่วงการแข่งขันเลกแรก (15 นัด) นำเป็นดาวยิงของทีมในเวลานี้

ช่วงก่อนปีใหม่ เจ้าตัวบินกลับมาพักผ่อนในเมืองไทย พร้อมเดินเรื่องทำเอกสารในการต่อวีซ่า ก่อนจะบินกลับไปสมทบเพื่อนร่วมทีมอีกที ก็วันที่ 8 ม.ค.นี้

“เจ้าด๊ะ” พีรพัฒน์ แก้ววิลัย ผลผลิตจากทีมอะคาเดมี่ของ พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ได้รับโอกาสไปค้าแข้ง ตั้งแต่เมื่อเดือน สิงหาคม ปีที่ผ่านมา ก่อนจะผ่านการทดสอบ จนได้เซ็นสัญญาเบื้องต้น 1 ปีกับทีม และ ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง เมื่อโชว์ฟอร์มกระหึ่มเมือง ซานติอาโก้ เดอ คอมโพสเตลา แคว้นกาลิเซีย ด้วยการช่วยทีมในหลาย ๆ นัด จนเป็นที่ยอมรับของทั้งสโมสร เพื่อนร่วมทีม และ แฟนคลับ

ในโอกาสที่ พีรพัฒน์ เดินทางกลับมาเมืองไทย จึงได้มีเวลาพูดคุยกันเล็ก ๆ น้อย ๆ ถึงการใช้ชีวิตในแต่ละวัน ว่า เป็นอย่างไรบ้าง

Futsal Thailand : ช่วยเล่าชีวิตประจำวัน ให้แฟน ๆ ชาวไทยได้รู้หน่อยสิครับ ว่า แต่ละวัน ทำอะไรบ้าง ?

พีรพัฒน์ : “ผมอยู่โน่น ทางสโมสรเขาให้พักที่คอนโดใกล้ ๆ สนามครับ อยู่กับโค้ชฟิตเนส ซึ่งเป็นชาวสเปนด้วยกัน 2 คน ปกติทั่วไป ผมจะตื่นประมาณ 10 โมงเช้า ก็จะหาอะไรทานง่าย ๆ ก็จากการที่เราซื้อมาตุนเอาไว้ในห้อง เช่น อาหารเช้าแบบคอนเฟล็ก ไข่ สปาเก็ตตี้ บางทีก็มีข้าวบ้าง ซึ่งก็จะทำกินเอง”

“จากนั้น ช่วงบ่าย ก็จะเดินทางไปที่สนาม ก็จะไปทานอาหารกลางวันที่นั่น มันเป็นแบบโรงอาหาร สำหรับนักกีฬา เจ้าหน้าที่ทีม ที่จะมาทานกัน อาหารก็จะนำมาวางเอาไว้คล้าย ๆ บุพเฟ่ เราก็เลือกตักทานเอง อาหารก็เป็นแบบท้องถิ่น ก็ทานได้นะ อาจจะไม่ทุกอย่าง แต่ก็ทานได้ อร่อยดี”

“ส่วนการซ้อม จะเป็นช่วงเย็น ประมาณ 17.30 น. ใช้เวลาชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมง ซ้อมเสร็จก็เดินกลับที่พัก ซึ่งใช้เวลาแค่ 15 นาทีก็ถึง ช่วงนี้ก็ไม่มีอะไรมาก อาบน้ำ ค่ำ ๆ ถ้าหิวก็หาอะไรกินที่เราซื้อตุนเอาไว้ ราว 4 ทุ่ม ก็เริ่มเข้านอน”

Futsal Thailand : ทางสโมสรซ้อมหนักไหม ?

พีรพัฒน์ : “ผมว่าก็ปกตินะ เหมือน ๆ กับที่เมืองไทย คือ ช่วงก่อนปรีซีซั่น ก็จะมีฟิตเนสเข้ามาด้วย แต่ช่วงระหว่างแข่ง จะซ้อมแท็กติกมากกว่า มีทั้งแก้ไขข้อผิดพลาดจากเกมที่ผ่านมา และ แท็กติกที่เราจะใช้ในเกมนัดต่อไป บางวันก็จะมีเข้าห้องเพื่อดูคลิปการเล่น ว่า ใครพลาดตรงไหน ก็จะเรียกไปพุดคุยกันตัวต่อตัว”

Futsal Thailand : มีปัญหาในการสื่อสารบ้างไหม ?

พีรพัฒน์ : “แรก ๆ ก็มีบ้าง เพราะเ ขาไม่ได้พูดอังกฤษ แต่ถ้าเป็นเรื่องเกม แท็กติก การเล่น ที่โค้ชเขาขึ้นชาร์จ เราก็เข้าใจนะ แต่ถ้าต้องการสื่อกับเราจริง ๆ โค้ชเขาก็จะใช้การพิมพ์ส่งให้เรา แล้วเราก็เอามาเข้าแอปแปลภาษาไทยอ่านอีกที หรือ เราไม่เข้าใจ ก็พิมพ์เป็นภาษาไทย โค้ชก็จะไปแปลอ่านเป็นสเปน”

Futsal Thailand : ลงช่วยทีมมาทุกนัด ประทับใจแมตซ์ไหนมากที่สุด ?

พีรพัฒน์ : “ช่วงเลกแรก ผมเล่นในลีก 15 นัด รวมกับ เกมลีกคัพอีกนัด ก็ประทับใจทุกครั้งที่ลงสนามนะ อย่างเกมนัดแรกเลย ที่ยิงได้ 2 ประตู กับเกมที่กดแฮตทริกแรกได้ วันนั้นมีความสุขมาก ๆ แต่ที่ประทับใจจริง ๆ ก็ทุกนัดที่ทีมชนะนะ มันเหมือนทุกคนมีความสุข และ ดีใจเสมอที่ทำได้”

Futsal Thailand : อยู่มาหลายวัน พูดภาษาสเปนให้ฟังหน่อยซิ ?

พีรพัฒน์ : “โอ ... ก็ยังไม่คล่องนะครับ ได้เพียงคำง่าย ๆ อย่าง สวัสดี ก็ โอล่า .. ขอบคุณ ก็คือ กาเซีย ... น้ำ ก็ อัคว่า ... ลาก่อน ก็ เชา ... เจอกันพรุ่งนี้ อาตาบาม่า ... ก็ประมาณนี้ครับ”

Futsal Thailand : เพื่อน ๆ ในทีม เรียกเราว่าอย่างไร ?

พีรพัฒน์ : “ก็เรียก พีรพัฒน์ เลยครับ เขาออกเสียง ด๊ะ กันไม่ได้ ไม่รู้ทำไม”

Futsal Thailand : โชว์ฟอร์มได้ดีอย่างนี้ มีโอกาสอยู่ยาวหรือไม่ ?

พีรพัฒน์ : “ยังไม่รู้เลยครับ ก็เอาแค่จบสัญญา 1 ปีก่อน แล้วว่ากันอีกที อยากจะทำให้ดีที่สุดมากกว่า ในช่วงนี้”

Futsal Thailand : มีแนวโน้มที่นักเตะไทย จะไปค้าแข้งได้หรือไม่ ?

พีรพัฒน์ : “ผมว่าเป็นไปได้นะ ผมเองก็อยากจะทำให้ดีที่สุด ให้สโมสรประทับใจ อย่างน้อย ก็เป็นการเบิกทาง ให้น้อง ๆ รุ่นต่อไป ได้มาอยู่จุดนี้บ้าง ผมสนับสนุนนะ อยากให้นักเตะไทย กล้าไปค้าแข้งต่างประเทศกันมาก ๆ อย่างน้อย มันจะได้ประสบการณ์ ที่หาไม่ได้ง่าย ๆ ในชีวิต ไม่ว่าการเดินทาง การใช้ชีวิต เพื่อนใหม่ ๆ อาจจะไม่ต้องที่สเปน จะเป็นใกล้บ้านเรา อย่าง ญี่ปุ่น ใครมีโอกาส ก็ควรจะคว้ามัน รับรองว่า มันจะทำให้คุณเข้มแข็ง และ กล้าแกร่งขึ้น อย่างแน่นอน”

Related News

Facebook Comment