newsAIS Futsal Thaileague

“เต้ย” เจริญ แซ่น้า มีวันนี้ได้เพราะ “คุณปู่”

.เจริญ แซ่น้า หรือ “เต้ย” ชื่อนี้คอโต๊ะเล็กอาจจะยังไม่คุ้นหูกันมากนัก แต่เชื่อว่าในไม่ช้า เขาจะเป็นอีกหนึ่งแข้งสายเลือดใหม่ ที่พร้อมก้าวขึ้นมาประดับวงการ

ความสำเร็จของสโมสร ม.ราชภัฏเพชรบุรี ในการคว้าแชมป์ฟุตซอล ไทยลีก 2 (ดิวิชั่น1) เมื่อปีที่แล้ว จนทำให้สร้างประวัติศาสตร์ก้าวขึ้นมาเล่นในลีกสูงสุดได้เป็นครั้งแรก ส่วนหนึ่งก็มาจากยอดนักเตะวัย 20 ปีรายนี้ ที่เป็นคีย์แมนสำคัญในการถล่มประตู จนทำให้เขาคว้ารางวัล MVP หรือ ผู้เล่นยอดเยี่ยม ไปครอง

“เจ้าเต้ย” แข้งรูปร่างบอบบาง ผอมสูง แต่มีความคล่องแคล้ว สเต็ปการลากเลื้อย การทำเกมริมเส้น และ เสน่ห์ในการยิงประตูจากทุกจังหวะ ทำให้เขาโดดเด่นขึ้นมา และ กลายเป็นที่จับตามองทันที

แน่นอนปีนี้ “เจ้าเต้ย” ยังคงเป็นขุมกำลังสำคัญให้กับ ม.ราชภัฏเพชรบุรี ในการลุย ฟุตซอล ไทยลีก 2020 และ หลายคนก็กำลังเฝ้าจับตามองผลงานในสนามของเขา อย่างใจจดใจจ่อ

ด้วยวัยเพียง 20 ปี แต่ก็พิสูจน์ให้เห็นถึงขีดความสามารถที่เกินตัว แต่เส้นทางกว่าจะมาวันนี้ได้ ก็ไม่ง่ายเช่นกัน

“ผมเกิดที่ย่านบางคอแหลมครับ ในครอบครัวที่อบอุ่น และ ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลกันทุกคน โดยเฉพาะ คุณปู่ ท่านเป็นนักฟุตบอล เล่นในตำแหน่งผู้รักษาประตูมาก่อน ก็ทำให้ผมชื่นชอบไปด้วย ตอนเรียนอยู่ ป. 3 ที่วัดไผ่เงิน ก็เลยหัดเล่นฟุตซอล และ เป็นผู้รักษาประตูตามคุณปู่ด้วย ตอนนั้นที่โรงเรียนไม่มีบอลสนามใหญ่ เรามีแต่สนามปูน ก็เลยฝึกฟุตซอลมาแต่แรก เล่นประตูจนถึง ป.5 ก็หันมาเป็นผู้เล่น จนได้เป็นตัวแทนเขต 10 บางคอแหลม ในการแข่งขันรายการต่าง ๆ”

“หลังจบ ป.6 ผมไปสมัครทดสอบฝีเท้าที่ ร.ร.วัดสุทธิวราราม ก็มีคุณปู่นี่แหละที่สนับสนุน และ เป็นกำลังใจให้ จับผมซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์ ท่านวิ่งไปสมัคร ไปทดสอบ จนผมติดเข้าวัดสุทธิวรารามได้ ตอนนั้นดีใจมาก ซึ่งตอนนั้นมี อ.ไก่ จ.ส.อ.วรกร ศรีวัฒนะ เป็นโค้ช”

“แต่ในวัดสุทธิวรารามก็ไม่ง่าย ช่วงอยู่ ม.1 ม.2 ผมแทบจะไม่ได้เล่นเลย นั่งสำรองตลอด ก็อีกแหละ มีคุณปู่ที่คอยให้กำลังใจ คุณย่า คุณพ่อ คุณแม่ ก็บอกให้เราสู้ ๆ ผมก็หมั่นฝึกฝนตัวเองตลอด จนขึ้น ม.3 ก็เริ่มจะได้เป็นตัวจริงบ้าง ลงเล่นบ่อยขึ้น จน ม.4 ก็ประสบความสำเร็จ นำทีมวัดสุทธิวรารามคว้าแชมป์กรมพลศึกษา 16 ปี ก มาครอง ตอน ม.5 ได้อันดับ 3 ฟุตซอล สพฐ.ลีก และ ม.6 ได้แชมป์กรมพลศึกษา รุ่น 18 ปี และ ช่วงนั้นก็ติดทีมเขต 10 กทม. ไปแข่งกีฬานักเรียนนักศึกษาที่ จ.นครนายก ก็คว้าแชมป์มาได้อีกรายการ” เจริญ แซ่น้า เล่าถึงเส้นทางการเล่นฟุตซอลให้ฟัง

จุดเปลี่ยนมาถึงเมื่อจบ ม.6 ว่าเส้นทางจะไปทางไหนดี ตอนนี้คือช่วงที่เจ้าตัวคิดหนักไม่น้อย

“ก็ปรึกษาทางบ้าน แต่คุณปู่ท่านก็มองว่า น่าจะไปที่สโมสร การท่าเรือ เอเอสเอ็ม ผมก็ไปสมัคร ซึ่ง โค้ชดม ก็ให้ผมฝึกซ้อมกับทีม ก็ซ้อมหนักทุกวันนะ ประมาณ 3 เดือน ส่วนการเรียน ก็มองที่ ม.เกษมบัณฑิต เอาไว้ แต่ซ้อมไปก็ท้อไป เพราะยังไม่มีวี่แววว่าจะได้เล่นหรือไม่ ก็มีคุณปู่ที่คอยปลอบให้เราอดทน จนวันหนึ่ง เพื่อนที่เล่นด้วยกันมาจากวัดสุทธิวรารามคือ พลัช บุญไพศาลสวัสดิ์ กับ นภัสถ์ ละประโคน ได้ไปเล่นให้กับ ม.ราชภัฏเพชรบุรี ตอนนั้นผมโทรหาทั้ง 2 คนก็ชวนให้ผมไปอยู่ด้วย ก็เลยติดต่อไป และ ได้ร่วมทีม มรภ.เพชรบุรี ในท้ายที่สุด”

เจริญ แซ่น้า หลังจากที่เข้าสู่ชายคา มรภ.เพชรบุรี ก็เข้าศึกษาต่อที่นี่ด้วย ในคณะครุศาสตร์ สาขาพลศึกษา และ ลงช่วยทีมในการเล่นดิวิชั่น 1 ปี 2561 เป็นครั้งแรก เขาทำไป 14 ประตู แต่ทีมยังไม่อาจขึ้นชั้นได้ จนปี 2562 ที่ผ่านมา เขาซัดไป 17 ประตู นำทีมคว้าแชมป์ และ ก้าวขึ้น ฟุตซอล ไทยลีก 1 ได้สำเร็จ พร้อมกับรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยม

“ดีใจครับ มันหายเหนื่อย หายท้อเลย เพราะผมรู้ดีว่า จุดอ่อนของผมคือ รูปร่างบอบบาง การปะทะยังไม่ดี แต่ผมก็พยายามเสริมเวต ทำให้ร่างกายแข้งแกร่ง อะไรที่เป็นจุดอ่อนผมซ้อมแก้ไขให้ดีขึ้นตลอด อย่างการยิงประตู ผมจะซ้อมทุกวันหลังจากทีมเลิกซ้อมแล้ว ยิงเยอะมาก จนปีแรกที่ทำได้ 14 ประตู มาปีที่ 2 ก็บอกตัวเองว่า จะต้องทำให้ดีขึ้น ก็ซ้อมหนักขึ้น แล้วผมก็ทำได้ 17 ประตู มันหายเหนื่อยจริง ๆ กับการที่เราทุ่มเทลงไป”

ย้อนไปถึงคุณปู่ ที่ เจริญ แซ่น้า กล่าวถึงมาตลอด ก็คือ “คุณปู่ตี๋” จรูญ แซ่น้า ที่วันนี้อายุ 64 ปีแล้ว ถือเป็นคนแรกที่สนับสนุน และ สอนให้เขาหัดเล่นฟุตซอล พร้อมอยู่เคียงข้างในทุกเส้นทาง ไม่ว่าจะไปที่ไหน แม้กระทั่งวันนี้ ก็ยังคอยติดตาม และ เป็นกำลังใจให้ตลอด

“ปู่ถือเป็นแรงขับดันสำคัญอย่างมากในชีวิตผม ท่านสอนให้ผมเล่นฟุตซอล จนผมหลงรัก ตั้งแต่เด็กไม่ว่าไปแข่งที่ไหนท่านไปกับผมตลอด ไม่เชียร์ไปให้กำลังใจ เวลาท้อ ท่านก็ปลอบโยน บอกว่าไม่มีสิ่งไหนได้มาง่าย ๆ ต้องอดทน ช่วงไป มรภ.เพชรบุรี ท่านก็ยังขับรถไปส่งซ้อมตลอด เวลาแข่งก็ตามไปทุกสนาม ก็ขอบพระคุณปู่มาก ๆ ครับ ที่เป็นกำลังใจ และ เคียงข้างผมมาตลอดจนมีวันนี้”

เจริญ แซ่น้า เคยมีชื่อถูกเรียกคัดตัว ติดทีมชาติ ชุด ยู-20 ก่อนจะหลุดออกมา แต่เขาก็ยังวางเป้าหมาย ที่จะติดทีมชาติในอนาคตให้ได้

“ผมยังฝันที่จะไปติดทีมชาติ ผมยังฝึกหนัก และ ตั้งใจกับการซ้อมตลอด อย่างแรกคือ หวังจะช่วยให้ มรภ.เพชรบุรี ยืนหยัดสู้ใน ฟุตซอล ไทยลีก ให้ได้ ด้วยการไม่ตกชั้น และ เป้าหมายตัวเองคือ การติดทีมชาติครับ”

ก็ติดตามกัน สำหรับอีกแข้งดาวรุ่งของวงการฟุตซอลเมืองไทย ที่เชื่อว่า ด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจเช่นนี้ จะประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

Related News

Facebook Comment