newsAIS Futsal Thaileague

รู้จัก 14 ยอดโค้ช นำทัพลุย ฟุตซอลไทยลีก 2020

.

 
ฟุตซอลไทยลีก 2020 มีกำหนดการคร่าว ๆ จะเปิดสนามกันในวันที่ 11-12 ก.ค.63 นี้ และ แต่ละทีมก็มีการส่งรายชื่อพร้อมลุยศึกปีนี้กันแล้ว วันนี้ก็จะนำมารู้จักกับเฮดโค้ชของแต่ละทีมว่าใครเป็นใคร มีดีกรีมากน้อยกันขนาดไหน ไปติดตามกันเลย
อุดม ทวีสุข (การท่าเรือ เอเอสเอ็ม)
ยอดโค้ชในยุคนี้ที่รู้จักกันเป็นอย่างดี “โค้ชดม” อุดม ทวีสุข ที่เข้ามาปลุกปั้น จนสร้างความยิ่งใหญ่ให้กับ การท่าเรือ เอเอสเอ็ม ผงาดแชมป์ลีกถึง 2 ปีติด รางวัลโค้ชยอดเยี่ยมประจำปี การันตีคุณภาพอยู่แล้ว นอกจากนี้ “โค้ชดม” ยังผ่านการเป็นเฮดโค้ชฟุตซอลหญิงทีมชาติ ที่สร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองอินดอร์เกมส์มาครองได้ และ ยังคว้าที่ 3 ฟุตซอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รวมถึง ปัจจุบันยังเป็นผู้ช่วย ปูลปิส ในทีมชุดใหญ่ด้วย
_______________
คาร์ลอส ซีซาร์ นูเนซ กาโก้ (พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี)
โค้ชต่างชาติหนึ่งเดียว ของ ฟุตซอลไทยลีกปีนี้ ที่มาไกลจากดินแดนกระทิงดุ ประเทศ สเปน คาร์ลอส ซีซาร์ นูเนซ กาโก้ เข้ารับการเซ็นสัญญาคุมทีม เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา งานแรกก็นำทัพ “ฉลามพลังเพลิง” ไปคว้าแชมป์ 4 เส้าที่ประเทศ มาเลเซีย ได้ทันที ซีซาร์ ในวัย 50 ปี ดีกรีโค้ชฟุตซอล ระดับเลเวล 3 จาก ยูฟ่า ผ่านการทำงานในทีมเยาวชนของ บาร์ซ่า และ ทีมระดับดิวิชั่น 2 ของสเปนหลายแห่ง จนปี 2009 ข้ามมาคุม อุรายะสุ ใน ญี่ปุ่น ปี 2011 ไปคุมทีม คากิเอลี่ ใน อิตาลี แล้วกลับมาคุม ฮามามัตสุ จากนั้นปี 2013 ไปทำทีม อัล ชาฮาเนีย ใน กาตาร์ ปี 2015 ข้ามไปคุม อัล เรยาน โดยปี 2017 สามารถนำทีมคว้าที่ 4 ศึก ชิงแชมป์สโมสรเอเชีย ที่ประเทศ เวียดนาม
_______________
ฑัตพงศ์ ธรรมรงค์รักษ์ (สุราษฏร์ธานี ฟุตซอลคลับ)
“มาสเซอร์เล็ก” ฑัตพงศ์ ธรรมรงค์รักษ์ กุนซือป้ายแดง ที่เข้ามาคุมทีมปีนี้เป็นปีแรก ผ่านการอบรมโค้ชฟุตซอลระดับ เลเวล 3 ผ่านการทีมฟุตซอลของ โรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา เป็นที่แรก จากนั้น มีโอกาสทำทีมฟุตซอลหญิงของชลบุรี ในปีแรกของการแข่งขันลีก ก่อนที่จะย้ายไปบรรจุทำงานที่ อัสสัมชัญ นครราชสีมา นอกจากคุมทีมโรงเรียน ก็ทำทีมฟุตซอลนครราชสีมาไปด้วย ก่อนไปคุม ศรีสะเกษฯ จากนั้น มาทำ ม.เกษมบัณฑิต และ สุราษฏร์ธานีฯ ในปัจจุบัน ระดับทีมชาติเคยคุมทีมนักเรียนไทย ชุดชิงแชมป์อาเซียนที่ จ.เชียงใหม่ และ ล่าสุดปีที่แล้ว ทำทีมนักเรียนไทยชุดชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศ ไทย เป็นเจ้าภาพ
_______________
เสริมพันธ์ คุ้มถิ่นแก้ว (แบงค็อก บีทีเอส เอฟซี)
“โค้ชโจ้” เสริมพันธ์ คุ้มถิ่นแก้ว อดีตแข้งทีมชาติ ไทย ที่ถือว่ามาชิมลางคุมสโมสร ลุยลีกใหญ่เป็นหนแรก ผ่านการอบรมโค้ชระดับเลเวล 1 หลังอำลาทีมชาติ ก็ไปคุมทีม ม.พระจอมเกล้าพระนครเหนือ และ เคยเป็นผู้ช่วยโค้ชที่ กรมทางหลวง และ ศรีปทุมฯ ก่อนจะได้มาคุม แบงค็อก บีทีเอส เอฟซี เมื่อช่วงเลกสองปีที่ผ่านมานี้เอง
_______________
วิศาล ไหมวิจิตร (สิงห์ สมุทรสาคร เอฟซี)
ถือเป็นโค้ชฟุตซอลระดับแถวหน้าของเมืองไทย ผ่านการอบรมระดับเลเวล 3 และ ผ่านการทำทีมมามากมาย เริ่มจาก พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ในยุคแรก ๆ ที่ทำทีมคว้าแชมป์ 2 สมัย จากนั้น ไปคุม สุราษฏร์ธานีฯ, การท่าเรือ เอเอสเอ็ม, แบงค็อก บีทีเอส เอฟซี, แคท เอฟซี, กรมทางหลวง ก่อนที่จะโยกย้ายมาทำทีม สิงห์ สมุทรสาคร เอฟซี ในปีนี้ ระดับทีมชาติ เคยคุมทีมคว้าแชมป์อาเซียนมา 1 สมัย ที่ เวียดนาม นอกนั้นก็ผ่านการเป็นผู้ช่วยโค้ชมาหลายรุ่น ทั้ง บงการ พรมผุย, พัทยา เปี่ยมคุ้ม และ ปูลปิส โดยปัจจุบันยังรับตำแหน่งหัวหน้าโค้ชคนหูหนวกทีมชาติ ไทย ด้วย
_______________
พัทยา เปี่ยมคุ้ม (ห้องเย็นท่าข้าม)
อีกหนึ่งยอดโค้ชระดับแถวหน้า “โค้ชเอ๋” พัทยา เปี่ยมคุ้ม ที่ผ่านการทำทีมมาแล้วมากมายเช่นกัน ทั้งสโมสร และ ทีมชาติ ผ่านการอบรมเลเวล 2 เริ่มต้นคุมทีม พีทีที บลูเวฟ ชลบุรี ประเดิมแชมป์ลีกครั้งแรก จากนั้น ทำทีม ลำปาง ยูไนเต็ด, พัทยา อารีน่า, นครราชสีมาฯ, สุราษฏร์ธานีฯ และ ย้ายมาคุม ห้องเย็นท่าข้าม ในปีนี้ ระดับทีมชาติ ทำทีมคว้าแชมป์อาเซียน 1 สมัย และ ไปลุย ชิงแชมป์เอเชีย 1 สมัย รวมถึง เคแอล ไฟว์ ที่ มาเลเซีย และ อินดอร์เกมส์ ที่ มาเก๊า นอกจากนี้ยังทำทีมฟุตซอลชาย คว้าแชมป์ซีเกมส์ 2007 ที่ไทย และ 2011 ที่อินโดนีเซีย และ ทำทีมฟุตซอลหญิง คว้าแชมป์ซีเกมส์ 2013 ที่เมียนมาร์ ผ่านการคุมทีมชาติ เวียดนาม กับสิงคโปร์ รวมถึงสโมสร ไท ซอง นัม
_______________
ธนาธร สันทนาประสิทธิ์ (บีเคซี ปราจีนบุรี ไฮเวย์)
ถือเป็นโค้ชป้ายแดงจริง ๆ กับการเข้ามาคุมทีมระดับฟุตซอลลีก กับสโมสร บีเคซี ปราจีนบุรี ไฮเวย์ สำหรับ “โค้ชโอ” ธนาธร สันทนาประสิทธิ์ อดีตแข้งทีมชาติ ไทย โดยก่อนหน้านี้ จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยทีมฟุตซอลหญิงมากกว่า นี่จึงเป็นการรับหน้าที่เฮดโค้ชครั้งแรกของเขา ที่คงต้องพิสูจน์ฝีมือไม่น้อยทีเดียว
_______________
จีระวัฒน์ หอมกลิ่น (บางกอกซิตี้)
โค้ชคู่บุญ ของ “เสี่ยต้น รังสรรค์” ที่ผ่านการอบรมระดับเลเวล 3 มาแล้ว สำหรับ “โค้ชต้อม” จีระวัฒน์ หอมกลิ่น เริ่มจับงานโค้ชตั้งเยาวชนเขต 10 กทม. จากนั้น ทำทีม นนทบุรีฯ และย้ายมาเป็น บางกอก ซิตี้ จนถึงวันนี้ นอกจากนี้ ยังดูแลทีมฟุตซอล ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ อีกด้วย
_______________
นคร ชูสอนสาย (ธรรมศาสตร์ สแตลเลี่ยน)
กุนซือรุ่นใหม่ ที่ถือว่ามาแรงอีกคน เพราะสามารถปั้นทีม ธรรมศาสตร์ ยังบลัด ผ่านการคัดจากดิวิชั่น 1 จนคว้าแชมป์ และ ก้าวขึ้นมาเล่นใน ฟุตซอลไทยลีก พร้อมกับทำผลงานได้อย่างสวยหรูในฤดูกาลที่ผ่านมา สำหรับ อ.นคร ชูสอนสาย โดยอบรมโค้ชระดับเลเวล 1 และ จบปริญญาโท ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา จาก ม.เกษตรศาสตร์ เป็นผู้ปั้นทีมโต๊ะเล็กราชวินิตบางเขน พร้อมกับทำทีม ม.ธรรมศาสตร์ ในระดับฟุตซอลอุดมศึกษา ก่อนมาคุม ธรรมศาสตร์ สแตลเลี่ยน ในท้ายที่สุด
_______________
สุวิทย์ แพงมา (ม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)
จุดเริ่มต้น ไม่ได้มาจากวงการฟุตซอล แต่ด้วยการเข้ามาบริหารทีมภายใน ม.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในตำแหน่งผู้จัดการทีม ทำให้ถูกขยับมาทำงานโค้ชด้วย จึงได้เข้าอบรมระดับเลเวล 1 และ คุมทีมเพียง 2 ปีเท่านั้น ประสบการณ์อาจจะยังไม่มาก แต่ผลงานปีที่ผ่านมา ก็ประจักษ์ว่า มีฝีมือไม่น้อยทีเดียว
_______________
สุรพงษ์ ทมพา / เจษฏา ชูเดช (ราชนาวี)
ทัพโต๊ะเล็ก “ตระหานน้ำ” ราชนาวี อาจจะต้องแบ่งเป็น 2 ภาค โดยชื่อโค้ชที่ส่งฝ่ายจัดคือ สุรพงษ์ ทมพา โค้ชประตูทีมชาติ ที่ผ่านงานมาแล้วโชกโชนกับโค้ชหลากหลาย ทั้ง ปูลปิส, มิเกล และ วิคเตอร์ เฮอร์มัน ผ่านการอบรมระดับเลเวล 2 คุมทีมราชนาวีประมาณปีกว่าเท่านั้น ส่วนโค้ชที่จะดูแลการฝึกซ้อมและ แข่งขัน ก็คือ “จ่าต็อบ” เจษฏา ชูเดช ที่จะเป็นโค้ชแอนด์เพลเยอร์ด้วย ยังไม่ผ่านการอบรม แต่มีประสบการณ์ระดับทีมชาติ ที่จะมาถ่ายทอดให้กับน้อง ๆ ในทีม
_______________
สุชิน เอี่ยมฉลาด (ม.เกษมบัณฑิต)
อีกหนึ่งโค้ชรุ่นใหม่ ที่ถือว่ามีไฟแรงกล้า “บังเตี้ย” สุชิน เอี่ยมฉลาด ที่ผ่านการอบรมโค้ชระดับเลเวล 1 มีประสบการณ์ในการคุมทีมช่วงแรกก็คือ เป็นโค้ชแอนด์เพลเยอร์ให้กับ ม.เกษมบัณฑิต มาก่อน จากนั้น ข้ามฟากไปคุม แบงค็อก บีทีเอส เอฟซี ทำทีมลุยศึก ชิงแชมป์สโมสรอาเซียน และ สามารถคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ ก่อนที่จะโบกมือลา แบงค็อก บีทีเอส เอฟซี เมื่อกลางเลกที่แล้ว และ มาคุม ม.เกษมบัณฑิต เต็มตัวอีกครั้งในปีนี้
_______________
พีระ แหลมหลวง (ม.ราชภัฏเพชรบุรี)
“โค้ชเอ็ม” พีระ แหลมหลวง เป็นอดีตแข้งของทัพ ห้องเย็นท่าข้าม ก่อนจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้ช่วยโค้ช ทำงานร่วมกับ โค้ช จักรภพ ฮวดศรี อยู่หลายปี จนท้ายที่สุด มีโอกาสไปคุมทีมราชบุรี ในระดับดิวิชั่น 1 แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จากนั้น มามีโอกาสทำทีม ม.ราชภัฏเพชรบุรี และ ใช้เวลาปั้นไม่นาน ก็นำทีมคว้าแชมป์ดิวิชั่น 1 ฤดูกาลที่ผ่านมา จนก้าวขึ้นมาสู่ ฟุตซอลไทยลีกปีนี้ ถือเป็นโค้ชรุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง โดยผ่านการอบรมระดับเลเวล 1
_______________
วีระยุทธ ทวีกัน (แคท เอฟซี)
อีกโค้ชรุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง “โค้ชเอ” วีระยุทธ ทวีกัน ผ่านการเป็นผู้เล่นของ แคท เอฟซี มาก่อน ในช่วงยุคแรกของการก่อนตั้งทีม แล้วย้ายไป ขอนแก่น แต่ก็กลับมาช่วยทีมอีกครั้ง จากนั้นปี 2017 จากผู้เล่นก็ขึ้นมาทำหน้าที่โค้ชด้วย ก่อนนำทีมคว้าแชมป์ดิวิชั่น 1 แต่ว่า ขึ้นมา ฟุตซอลไทยลีกปี 2018 ก็ตกชั้นอีก กระนั้น ก็ยังมุมานะทำทีมกลับมาสู่ลีกสูงสุดอีกครั้งในปีนี้ โดย “โค้ชเอ” ผ่านการอบรมระดับเลเวล 2 มาแล้ว

Related News

Facebook Comment