newsFutsal Thaileague

“ตะหานน้ำ” ราชนาวี แม้ไร้งบ ... แต่ไม่ยอมไร้ใจ

.

ทัพโต๊ะเล็ก “ตะหานน้ำ” ราชนาวี ถือเป็นอีกหนึ่งสโมสรในตำนานวงการฟุตซอลไทยลีก ที่โลดแล่นอยู่ในลีกมาตั้งแต่ต้น และสามารถยืนหยัดอยู่มาได้จนถึงวันนี้ ทั้งที่เป็นสโมสรในระบบราชการ ที่งบประมาณมีค่อนข้างจำกัด แต่พวกเขาก็สู้มาด้วยจิตใจที่กล้าแกร่ง และไม่เคยยอมแพ้ง่ายๆ
ราชนาวี เคยทำผลงานจบอันดับ 3 ในลีกมาแล้วเมื่อปี 2014 ถือว่าดีที่สุดของสโมสร แถมเหนืออื่นใด ปี 2012 ได้ประกาศศักดาคว้าแชมป์ฟุตซอล เอฟเอ คัพ มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่ และเป็นสมัยเดียวที่ทำได้
นอกจากนี้นับจากการแข่งขันครั้งที่ 3 ในปี 2009 ราชนาวี ได้ยอดนักเตะดาวรุ่งอย่าง เจษฏา ชูเดช เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของทีม และนับจากนั้น “จ่าต็อบ” ก็กลายเป็นกำลังหลักให้กับทีมเรื่อยมา พร้อมกับคว้าดาวซัลโวสูงสุดของฟุตซอลไทยลีกไปถึง 4 สมัย ในการแข่งขันครั้งที่ 4 ปี 2010 ยิงไป 41 ประตู การแข่งขันครั้งที่ 8 ปี 2014 ที่ได้ครองร่วมกับ ศุภวุฒิ เถื่อนกลาง ของ ธอส.อาร์แบค เจ้าของแชมป์ ซัดไป 41 ประตู การแข่งขันครั้งที่ 9 ปี 2015 ยิงไป33 ประตู และล่าสุดครั้งที่ 12 ก็คว้าดาวซัลโวมาอีกครั้งยิงไป 26 ประตู
โต๊ะเล็ก “ตะหานน้ำ” ถือว่าทำผลงานในลีกได้ดีต่อเนื่อง จนปี 2019 ที่ผ่านมา สถาการณ์เริ่มไม่สู้ดี เมื่อทีมต้องดิ้นรนหนีตกชั้นมาตลอด ก่อนจะเอาตัวรอดไปได้ด้วยการจบอันดับ 11
ส่วนหนึ่งก็เรื่องงบประมาณที่ไม่อาจจ้างคนนอกได้ ต้องอาศัยนักเตะที่รับราชการทหารเรือเท่านั้น จนถูกมองว่าแล้ว ฤดูกาล 2020 นี้ พวกเขาที่แทบจะไม่เสริมตัวอะไรเลย จะไปรอดหรือไม่?
ผลงานของราชนาวีในฟุตซอลไทยลีกที่ผ่านมา
ปี 2006 อันดับ 6
ปี 2007 อันดับ 5
ปี 2009 อันดับ 7
ปี 2010 อันดับ 5
ปี 2011 อันดับ 5
ปี 2012 อันดับ 9
ปี 2014 อันดับ 3
ปี 2015 อันดับ 6
ปี 2016 อันดับ 5
ปี 2017 อันดับ 9
ปี 2018 อันดับ 7
ปี 2019 อันดับ 11
ความพร้อมของทีม
ราชนาวี มีการปรับเปลี่ยนในส่วนของโค้ช แม้ว่าจะใช้ชื่อ ร.อ.สุรพงษ์ ทมพา อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติ และเคยคุมทีมมาราว 2 ปีเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน แต่ก็รู้กันว่าเป็นเพียงแต่ในนามเท่านั้น แต่ทางปฏิบัติแล้ว ทางผู้บริหารยกให้ “จ่าต็อบ” เจษฏา ชูเดช ทำหน้าที่ทั้งหมด ไม่ว่าเรื่องการฝึกซ้อม การวางเกม และวางแท็กติกช่วงแข่งขัน เรียกว่าต้องเป็นทั้งโค้ช และผู้เล่น ถือว่าแบกภาระหนักทีเดียว
กระนั้น “จ่าต็อบ” เจ้าของดาวซัลโวตลอดกาลของทีม ที่ผ่านร้อนผ่านหนาว มีประสบการณ์มากมายในการรับใช้ทีมชาติ ก็พอที่จะลงมาคุมทีมได้ ที่สำคัญนักเตะในทีมต่างก็ให้ความเคารพเชื่อถือ จึงไม่มีปัญหาในส่วนนี้
สิ่งที่น่าห่วงคือเรื่องตัวผู้เล่น ราชนาวี ปีนี้ลดขนาดทีมลงมาส่งชื่อเพียง 18 ตัวเท่านั้น ถือว่าน้อยเกินไป กับเกมที่มีโปรแกรมเตะน่าจะถี่ยิบ ขณะเดียวกันก็ยังไม่มี ยูตะ โตคูทาเกะ แข้งตัวรับชาวญี่ปุ่นที่โดนหั่นออกช่วงปิดตลาดด้วย ทำให้ขาดขุมกำลังไปอีก สภาพทีมจึงอ่อนยวบลงกว่าเดิม
แต่ว่าราชนาวีก็มีจุดเด่นคือเรื่องของความฟิต เกมไล่บี้ เล่นเกมหนัก และความเฉียบคมในการทำประตูของ เจษฏา ชูเดช ที่พอจะช่วยทีมได้ บวกกับทีมเวิร์คที่เป็นจุดแข็งมาช้านาน ด้วยนักเตะชุดนี้เล่นด้วยกันมาตลอด พอจะมีประสบการณ์ที่จะเอาตัวรอดได้
ขุมกำลังหลัก
ราชนาวีส่งรายชื่อเพียง 18 ราย แถมไม่มี ยูตะ ที่จะเป็นขุมกำลังสำคัญในแนวรับ และการยิงไกลไปด้วย ก็ลดประสิทธิภาพของทีมลงมาเยอะ แต่เมื่อพูดถึงตัวหลักรายอื่น ถือว่าอยู่ครบ นำโดย เจษฏา ชูเดช เจ้าของดาวซัลโว 4 สมัย ที่ยังจะต้องทำหน้าที่คุมน้องๆในสนาม และนอกสนาม นอกจากนี้ตัวเก่าที่ไว้ใจได้อย่างพันธวัช ธงชัย,วรกานต์ นุชลออ, อิทธิชา ประภาพันธ์ หรือ วิภูษณะ เปี่ยมสวัสดิ์ ก็ยังอยู่กันครบ
เป้าหมายในฤดูกาลนี้
“จ่าต็อบ” เจษฏา ชูเดช ที่ต้องลงมารับบทบาทหนัก เคยเอ่ยติดตลกพร้อมหัวเราะว่า “ไม่รู้จะรอดตกชั้นหรือเปล่าปีนี้”
“ก็ดูซี เราแทบจะไม่เหลือใครเลย ตัวชุดเก่าที่มีประสบการณ์ไม่กี่คน ที่เหลือเด็กใหม่เล่นกันมา ปีสองปียังไม่แข็งแกร่งพอจะเป็นกำลังหลักได้ ถือว่าหนักมากๆสำหรับปีนี้”
ฉะนั้นถามว่าราชนาวีขอแค่ไม่ตกชั้นใช่หรือไม่ เจษฏา บอกว่า “แน่นอนนั้นคือเป้าหมายแรก แต่เราก็อยากจะให้มันดีที่สุด อย่างน้อยก็อยากจะให้ติด 1 ใน 10 ซึ่งก็ยากเหมือนกัน เมื่อเทียบขุมกำลังเรากับทีมอื่น เอาเป็นว่าขอทำให้ดีที่สุดในเลกแรกก่อน แล้วเลกสองมาดูอีกทีว่าจะปรับ แก้ไข อะไรได้หรือไม่”
โค้ชแอนด์เพลย์เยอร์ของ “ตระหานน้ำ” กล่าวทิ้งท้ายว่า “จริงๆ ทุกปีที่ผ่าน ราชนาวีก็มีงบประมาณในการาตัวผู้เล่นเข้ามายากอยู่แล้ว เราเจอมาจนชิน แต่เราก็รอดมาได้เพราะความใจสู้ของน้องๆทุกคนที่รวมพลังกัน ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ปีนี้ก็เช่นกัน ไม่ว่าทีมจะเป็นอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่ขาดหายไปก็คือพลังใจ ที่พร้อมจะทุ่มเทให้กับสโมสรอย่างเต็มที่ครับ”
รายชื่อขุนพลราชนาวีในฤดูกาลนี้
ผู้รักษาประตู : จีรเดช มูลจันทา, พู่กานต์ โด่งดัง, กฤษณะพงศ์ แสงงาม
ผู้เล่น : บุญมี มาตย์วิเศษ, มานะชัย สุโพธิ์, ปีติชา ธาราศักดิ์, พันธวัช ธงชัย, เจษฎา ชูเดช, วรกานต์ นุชลออ, อิทธิชา ประภาพันธ์, วิภูษณะ เปี่ยมสวัสดิ์, อธิศักดิ์ ศรีจันทร์, พรพจน์ พรหมตระกูล, กิตติกร ทรัพย์อาภาพร, ณัฐพล จรจิตร, สุระกฤษณ์ ฤทธิ์หมุน, ศิวณัฐ บัวงาม, ชัยวัฒน์ ประกอบทรัพย์
ผู้บริหารทีม
พล.ร.ต.ดุลย์พัฒน์ ลอยรัตน์ ประธานสโมสร
น.อ.เสริม บุญคำ ผู้จัดการทีม
น.อ.สุรศักดิ์ ตังสุรัตน์ ผู้ช่วยผู้จัดการทีม
น.ท.เอกรัตน์ ทรัพย์สิน ผู้ควบคุมทีม
ร.อ.สุรพงค์ ทมพา หัวหน้าผู้ฝึกสอน
ร.ท.เพชร ฝ่ายศิลา เลขานุการทีม
พ.จ.อ.วสันต์ ศรีประสิทธิ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน
จ.อ.ณัฐพล คงสอน เจ้าหน้าที่ทีม
จ.อ.สรายุทธ สุทธิ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน
นายชัชวาล กลั่นภูมิศรี เจ้าหน้าที่ทีม
นายนนท์ปวิช ศรีพิทักษ์ เจ้าหน้าที่ทีม
นายกฤษดา วิริโยทัย LOC
นายธันยา ชูเดช เจ้าหน้าที่ทีม

Related News

Facebook Comment