newsNational Team

เปิดสถิติ โต๊ะเล็กไทย ดวล อิรัก ชิงแชมป์เอเชีย 5 ครั้ง ช้างศึก ชนะรวด

.

ก็เป็นอันรู้ผลกันไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับการประกบคู่เพลย์ออฟชิงตั๋ว 2 ใบสุดท้ายของโซนเอเชียเพื่อไปลุยศึก ฟุตซอลชิงแชมป์โลก 2021ที่ประเทศลิทัวเนีย ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12 ก.ย. – 2 ต.ค.2564
จากสถานการณ์โควิด – 19 ทำให้ เอเอฟซี ต้องยกเลิก ฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2019 ไปโดยปริยาย ทำให้การเฟ้นหาตัวแทนของทวีปที่ได้โควตา 5 ทีม ต้องใช้การสรรหา โดยพิจารณาจากผลงานการชิงแชมป์เอเชียที่ผ่านๆมา และ 3 ทีมที่ได้ไปก่อนก็คือ อิหร่าน,ญี่ปุ่น,อุซเบกิสถาน จึงเหลืออีก 2 ทีมที่จะต้องใช้วิธีการเพลย์ออฟแทน เนื่องจากมีผลงานที่ใกล้เคียงกัน และผลการประกบคู่ ทีมโต๊ะเล็กไทยต้องเจอกับ อิรัก ขณะที่ เวียดนาม พบ เลบานอน
โต๊ะเล็กช้างศึก ถือว่ามีผลงานดีที่สุดในบรรดา 4 ทีมที่มาเพลย์ออฟ เพราะผ่านเข้ารอบไปชิงแชมป์โลกมาแล้ว 5 สมัย นับจากปี 2000 อันดับโลกอยู่ที่ 18 และเป็นเบอร์ 3 เอเชีย การเจอกับอิรัก ทีมแกร่งจากตะวันออกกลาง อาจจะดูเหมือนง่าย แต่มาจุดนี้แล้วไม่มีอะไรที่ง่ายแน่นอน
อิรัก อันดับ 56 โลก และอันดับ 11 เอเชีย ในการชิงแชมป์เอเชีย 2019 พวกเขาไม่ได้เข้ามาถึงรอบสุดท้าย ถือว่าพลิกล็อกอย่างมาก เพราะแท้จริงพวกเขาคว้าอันดับ 4 ในการชิงแชมป์เอเชีย 2018 ที่ประเทศไต้หวัน
กระนั้นเมื่อมีโอกาสหลุดเข้ามาเพลย์ออฟชิงตั๋วไปฟุตซอลโลก ก็เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ ที่คงต้องทุ่มเททุกสรรพกำลังในการสู้กับทีมชาติไทย
ก็น่าสนใจว่า ไทย กับ อิรัก ผลจะออกมาอย่างไร? โดยที่ผ่านมา อาจจะเจอกันไม่บ่อยนักในเวทีระดับนานาชาติ เฉพาะช่วง 10 ปีหลังแทบจะไม่เจอกันเลย
นับเฉพาะในรายการชิงแชมป์เอเชีย ไทย กับ อิรัก เจอกัน 5 ครั้งเท่านั้น เริ่มจากปี 2001 ที่ประเทศอิหร่านเป็นเจ้าภาพ รอบแรก กลุ่ม ซี ทีมไทยเอาชนะไป 8-2 อิรัก ร่วงรอบแรก ส่วนไทยไปจบที่รอบ 8 ทีม
ปี 2002 ที่ประเทศอินโดนีเซีย รอบแรก กลุ่ม เอ ทีมไทยยังเหนือกว่าชนะไป 3-1 อิรัก ตกรอบ ไทยได้อันดับ 3 จากการชนะเกาหลีใต้ 4-2
ปี 2003 ที่ประเทศอิหร่าน เจอกันรอบแรก กลุ่ม ดี ทีมไทยชนะ 3-1 และอิรักตกรอบ ส่วนไทยได้อันดับ 3
ปี 2007 ที่ประเทศญี่ปุ่น รอบแรก กลุ่ม บี ทีมไทยชนะ 7-4 โดย เอกพันธ์ สุรัตน์สว่าง ยิง 3 ประตู ภานุวัฒน์ จันทา ยิง 2 ประตู เสริมพันธ์ คุ้มถิ่นแก้ว กับ เอกพงษ์ สุรัตน์สว่าง คนละลูก อิรัก ตกรอบแรก ทีมไทยร่วงรอบ 8 ทีม
ครั้งสุดท้ายปี 2008 ที่ประเทศไทย เจอกันรอบแรก กลุ่ม เอ ไทย เฉือนชนะ 1-0 จาก ภานุวัฒน์ จันทา และไทยทะลุถึงรอบชิง แต่พ่ายแพ้อิหร่าน 0-4 ได้รองแชมป์ ส่วนอิรัก ตกรอบแรก
เท่ากับว่าโต๊ะเล็กทีมชาติไทย ดวลเกือกกับ อิรัก ในเวทีชิงแชมป์เอเชีย เจอกัน 5 ครั้ง เป็นไทยที่คว้าชัยชนะได้ทั้งหมด ถือว่าสถิติขี่กันบาน กระนั้นในการมาเล่นเพลย์ออฟ 2 นัดตัดสินเช่นนี้ ก็ไม่มีอะไรรับประกันได้ว่าจะชนะเขาได้ง่ายๆ เหมือนเช่นเคยมา นอกจากต้องเตรียมทีมให้พร้อมที่สุด และวันแข่งขันแข้งไทยทุกคนต้องอยู่ในฟอร์มที่ยอดเยี่ยมจริงๆ
แฟนๆโต๊ะเล็กชาวไทยก็ส่งกำลังใจช่วยลุ้นกันได้ นัดแรกวันที่ 20 พ.ค.ไทยจะไปเยือนก่อน จากนั้นนัดสองวันที่ 25 พ.ค.จะกลับมาเล่นในบ้าน ตั๋วฟุตซอลโลกจะทำได้หรือไม่ อีกไม่นานได้รู้กัน

Related News

Facebook Comment